Cao Huyết Áp Nên Ăn Gì Và Không Nên Ăn Gì?

Người bị cao huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì để tốt nhất trong việc điều trị bệnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết vấn đề này.

Cao huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì
Cao huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì

Người bị cao huyết áp nên ăn gì và không nên ăn gì ảnh hưởng rất nhiều tới tình trạng sức khỏe của người bệnh. Một chế độ dinh dưỡng phù hợp với người cao huyết áp sẽ giúp sức khỏe người bệnh được cải thiện nhanh chóng. Hạn chế được việc sử dụng thuốc trong điều trị cũng như giảm nguy cơ mắc biến chứng từ căn bệnh này.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị bệnh cao huyết áp

Người Cao Huyết Áp Nên Ăn Gì?

Để cải thiện chỉ số huyết áp về mức cân bằng, người mắc cao huyết áp cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng phù hợp và lạnh mạnh, kết hợp với tập luyện thể dục thể thao hợp lý. Đối với bệnh nhân cao huyết áp, trong khẩu phần ăn hàng ngày cần đảm bảo các thành phần như: chất đạm, chất béo, chất đường bột, chất xơ, các thực phẩm giàu canxi, magie, kali, nên bổ sung cá,….Mỗi thành phần này cần đảm bảo liều lượng sử dụng phù hợp. Không nên sử dụng quá nhiều, dùng quá ít thì có thể khiến cơ thể thiếu dinh dưỡng.

  • Chất đạm:  nên bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày khoảng 0,8 đến 1g protein cho mỗi kg cân nặng của cơ thể.
  • Chất béo: nên sử dụng các loại chất béo từ thực vật sẽ có lợi cho sức khỏe của người cao huyết áp. Lượng chất béo có thể dùng hàng ngày dao động trong khoảng từ 25 cho ới 30g là phù hợp.
  • Chất đường bột có thể dùng với lượng từ 300g đến 320g cho hàng ngày.
  • Chất xơ thường có nhiều trong các loại rau củ quả, lượng chất xơ nên bổ sung khoảng 30g cho tới 40g. Tương ứng với việc cơ thể cần nạp thêm khoảng 300g - 500g rau củ mỗi ngày.
  • Muối, mắm, bột ngọt,..: mặc dù người cao huyết áp được khuyến cáo hạn chế sử dụng muối nhưng không có nghĩa là bạn không sử dụng hoàn toàn. Lượng muối, mắm, bột ngọt,...các gia vị có độ mặn dùng hàng ngày không nên dùng quá 6g hàng ngày với tổng cộng các gia vị trên.
  • Bổ sung các thực phẩm giàu canxi, kali, magie với lượng phù hợp cũng rất tốt cho người cao huyết áp.

Dưới đây là những thực phẩm cụ thể người cao huyết áp nên ăn

Các loại rau xanh

Các loại rau xanh có chứa hàm lượng Kali cao

Các loại rau có màu xanh lá rất tốt cho chế độ dinh dưỡng của người cao huyết áp như rau cải xoăn, củ cải xanh, rau xà lách, rau diếp cá, rau chân vịt,.... Vì thành phần của chúng có chứa nhiều Kali giúp cơ thể đạt được tỉ lệ Kali cao hơn so với lượng natri, cân bằng natri trong cơ thể. Giúp cơ thể người bệnh có thể loại bỏ được natri trong thận thông qua nước tiểu và làm cho huyết áp giảm xuống. Để rau xanh phát huy hết những tác dụng mong muốn thì cách tốt nhất là bạn nên sử dụng các loại rau tươi sống thay vì các loại rau củ đóng hộp.

Những loại quả mọng

Qủa việt quất có chứa nhiều flavonoids tốt cho người cao huyết áp, ngoài ra dâu tây, mâm xôi cũng là những gợi ý tuyệt vời cho bạn

Người mắc bệnh cao huyết áp có thể bổ sung các loại quả mọng trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Một nghiên cứu cho thấy thành phần có tên flavonoids được tìm thấy trong các loại quả mọng có thể ngăn ngừa tình trạng huyết áp tăng cao và làm hạ huyết áp hiệu quả.

Một số loại quả mọng có chứa nhiều flavonoids là quả việt quất, quả mâm xôi, quả dâu tây,....Bạn có thể sử dụng những loại quả này thay cho đồ ăn vặt hoặc sử dụng làm món tráng miệng, vừa dễ ăn lại có lợi cho sức khỏe.

Chuối

Ngoài việc bổ sung Kali cho cơ thể thông qua các loại rau lá xanh thì chuối cũng là thực phẩm có chứa hàm lượng Kali vô cùng cao. Đối với người bị cao huyết áp thì việc đưa chuối vào trong chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết.

Đối với người bị cao huyết áp thì việc đưa chuối vào trong chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết

Củ cải đường

Củ cải đường là một trong những loại thực phẩm giúp cải thiện đáng kể cao huyết áp vì thành phần của chúng có chứa nitrat - một thành phần có tác dụng hạ huyết áp. Nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng củ cải đường mang lại hiệu ứng tích cực cho người cao huyết áp trong vòng 24 giờ.

Khoai tây

Khoai tây không chỉ là thực phẩm giàu chất xơ mà thành phần của chúng còn có chứa Kali và magie có tác dụng làm hạ huyết áp.

Yến mạch

Thành phần của yến mạch có chứa nhiều chất xơ có lợi cho người cao huyết áp. Hơn nữa lượng chất béo và natri trong yến mạch cũng ở mức thấp. Chính vì thế người bị cao huyết áp có thể yên tâm sử dụng. Yến mạch là thực phẩm giúp bổ sung nhiều năng lượng cho cơ thể, nên bạn có thể sử dụng chúng vào buổi sáng.

Thành phần của yến mạch có chứa nhiều chất xơ có lợi cho người cao huyết áp

Sữa không đường

Sữa là thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng, cung cấp nhiều canxi và ít chất béo, rất cần thiết cho cơ thể trong việc hạ huyết áp. Ngoài sữa uống thì có thể bổ sung các loại sữa ít béo hơn như sữa chua,....

Tỏi

Hoạt chất chính trong tỏi là allicin rất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, một nghiên cứu cho rằng chiết xuất tỏi có thể là giảm huyết áp tâm thu và tâm trương rất có lợi cho người cao huyết áp. Tỏi còn được biết đến với khả năng làm tăng sản xuất oxit nitric giúp các mạch máu và cơ trơn thư giãn, hỗ trợ làm giảm huyết áp. Chữa bệnh cao huyết áp bằng tỏi bạn có thể sử dụng tỏi trong chế biến thức ăn hàng ngày.

Người Cao Huyết Áp Không Nên Ăn Gì?

Để tăng hiệu quả trong việc điều trị cao huyết áp thì ngoài việc bổ sung những thực phẩm có lợi, người bệnh cao huyết áp cũng cần tránh những thực phẩm không có lợi dưới đây:

Muối

Ăn mặn hay sử dụng quá nhiều muối trong khẩu phần ăn hàng ngày khiến huyết áp dễ tăng cao. Vì trong muối có chứa nhiều natri khiến dịch tế bào tiết nhiều hơn, tim đập nhanh và khiến huyết áp tăng cao. Đối với tất cả các loại gia vị có vị mặn (bao gồm muối, nước mắm, hạt nêm,...) không nên ăn quá 5g/ngày sẽ tốt cho người cao huyết áp.

Ngoài ra, những món ăn muối chua như cà muối, dưa muối, kim chi,...cũng cần hạn chế.

Bệnh nhân cao huyết áp không nên sử dụng quá 5g muối mỗi ngày

Đường

Bệnh nhân cao huyết áp cùng cần hạn chế việc sử dụng đường cho cơ thể. Bởi đường dễ khiến cơ thể tăng cân, béo phì khiến huyết áp tăng cao. 

Bia, rượu, thuốc lá, cafe,...

Những chất kích thích này hoàn toàn không có lợi cho một bệnh nhân đang mắc cao huyết áp. Cụ thể:

  • Bia, rượu sẽ làm mất tác dụng của thuốc hạ áp, làm cho tình trạng bệnh trở nên xấu đi. Ngoài ra, rượu bia cũng khiến cho tim đập nhanh hơn, mạch máu co lại và huyết áp tăng cao.
  • Thuốc lá là một trong những nguyên nhân khiến nhịp tim tăng cao. Chất nicotin có trong thuốc lá kích thích hệ thần kinh giao cảm, làm co mạch khiến huyết áp tăng cao.
  • Caphein có trong cafe kích thích tim đập nhanh và làm tăng huyết áp.
Những chất kích thích như rượu, bia, cafe, trà đặc,.....khiến huyết áp tăng cao

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ

Đồ ăn chiên, rán chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho người cao huyết áp, đặc biệt là dầu mỡ từ động vật vì chúng là tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và huyết áp tăng cao.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật có chứa hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa cao hơn so với thịt. Ăn nhiều thực phẩm này có thể làm tăng mỡ máu, mắc các bệnh tim mạch và tăng huyết áp.

Một Số Câu Hỏi Khác Về Chế Độ Dinh Dưỡng Của Người Cao Huyết Áp

Cao huyết áp uống nước dừa được không?

Nước dừa là một thức uống có lợi cho sức khỏe và người cao huyết áp có thể sử dụng. Tuy nhiên, cần sử dụng đúng cách nếu không sẽ đến tác dụng ngược.

Đối với người cao huyết áp khi sử dụng nước dừa thì chỉ nên dùng nước dừa nguyên chất, không thêm đường, thêm muối vào nước dừa. Không uống quá 3 trái dừa mỗi ngày. Không nên sử dụng nước dừa vào buổi tối vì có thể gây lạnh bụng.

Cao huyết áp uống mật ong được không?

Mật ong có chứa nhiều Kali giúp loại bỏ Natri ra ngoài cơ thể giúp làm giảm huyết áp. Ngoài ra, trong mật ong cũng có nhiều chất dinh dưỡng có lợi giúp bổ sung dưỡng chất và vitamin có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, mật ong có vị ngọt nên khi sử dụng cần dùng với một liều lượng hợp lý. Cần mua mật ong chuẩn để tránh bị pha đường trong mật ong.

Cao huyết áp uống cà phê được không?

Người cao huyết áp cần hạn chế uống cà phê. Vì chất caphein có trong cafe kích thích tim đập nhanh và làm tăng huyết áp.

Huyết áp cao là một bệnh lý nguy hiểm với những dấu hiệu nhận biết không rõ ràng. Để cải thiện chỉ số huyết áp cũng như tăng cường sức khỏe cho cơ thể thì một chế độ dinh dưỡng phù hợp là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, người bệnh cần tuyệt đối tuân thủ theo các chỉ định của bác sĩ. Không tự ý ngưng hoặc sử dụng các loại thuốc nếu chưa được sự cho phép.

Để tìm hiểu thêm về Diag và thông tin sức khỏe, quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

1900 1717